Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư, nhận thức đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới không ngừng được nâng lên, trong đó: Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong việc triển khai thực hiện chƣơng trình an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo triển khai kịp thời, đặc biệt là vào các thời gian trọng điểm, nâng cao trách nhiệm quản lý công tác an toàn thực phẩm tại địa phương, đơn giản hóa nhiều điều kiện kinh doanh, giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. - Việc kiểm tra đƣợc triển khai từ tuyến thành phố đến xã, phƣờng, được phân cấp rõ cho từng ngành, từng cấp, tránh sự chồng chéo trong thực hiện; Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến về an toàn thực phẩm được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu, đã góp phần tăng cƣờng hiểu biết trong Nhân dân về đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên trong suốt tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả hệ thống chính trị của thành phố. Phổ biến, quán triệt, việc thể chế hóa các nội dung của Chỉ thị số 08-CT/TW Để quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, Ban Thƣờng vụ Thành ủy đã tổ chức hội nghị lồng ghép phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt toàn thành phố; đồng thời sao gửi Chỉ thị số 08-CT/TW, Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thƣ đến các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể trong toàn thành phố nghiêm túc triển khai tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. UBND thành phố đã chỉ đạo thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp thành phố đến cấp xã, phƣờng theo Chỉ thị số 13/2016/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tƣớng Chính phủ; trong đó, Chủ tịch UBND các cấp là Trƣởng Ban Chỉ đạo để nêu cao vai trò, trách nhiệm của ngƣời đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm. Cử cán bộ, công chức phụ trách tham gia các lớp tập huấn, phổ biến, quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 08-CT/TW, các văn bản pháp luật liên quan về công tác quản lý, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ trách nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nƣớc về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cam Ranh.
Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương tỉnh Khánh Hoà, Chi cục Quản lý chất lƣợng Nông-Lâm-Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn, tham gia tập huấn quản lý nhà nƣớc về an toàn thực phẩm trên lĩnh vực phụ trách, đồng thời phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 08-CT/TW đến lãnh đạo UBND các xã, phƣờng, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm của các xã, phƣờng, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Từ năm 2011 đến nay, UBND thành phố đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện nhƣ: hằng năm đều ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm năm, kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, hậu kiểm…; ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm theo mỗi đợt. UBND thành phố còn ban hành các văn bản triển khai công tác quản lý chất lƣợng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản; công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh bia, rượu trên địa bàn thành phố… Ngoài ra, UBND thành phố còn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi có các tình huống đột xuất xảy ra nhƣ: chuẩn bị các kỳ thi tốt nghiệp THPT, chuyển cấp, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19…
Công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết Năm 2021, Thành ủy phối hợp Đoàn khảo sát liên ngành của tỉnh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì khảo sát về an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố1 , đồng thời tổ chức buổi làm việc báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW cho Đoàn khảo sát liên ngành của tỉnh, qua khảo sát kết quả đƣợc đánh giá cao. HĐND và UBND thành phố hàng năm đã lồng ghép nội dung kiểm tra, giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm vào các đợt kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phƣờng. Cấp ủy các xã, phƣờng tăng cƣờng sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác kiểm tra, giám sát, Bí thƣ cấp ủy là ngƣời chịu trách nhiệm trƣớc tiên trong công tác bảo đảm các điều kiện thực hiện an toàn thực phẩm tại địa phƣơng, cơ quan, đơn vị mình; lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền cùng cấp hàng năm xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, kiểm soát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, cơ quan, đơn vị mình. Tiến hành báo cáo tổng kết đánh giá kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thƣ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Kết quả đạt được theo 3 nhiệm vụ, giải pháp của Chỉ thị số 08- CT/TW. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi người dân đối với vấn đề an toàn thực phẩm Thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ đã góp phần cơ bản ổn định thị trƣờng, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo môi trƣờng cạnh tranh lành mạnh; góp phần bảo vệ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức về an toàn thực phẩm đƣợc nâng lên. Các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã chủ động phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát. Các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động hơn trong việc tìm hiểu và chấp hành đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh; người dân dần quan tâm hơn đến nguồn gốc sản phẩm, và ƣu tiên lựa chọn sản phẩm an toàn trong tiêu dùng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã có tác động tích cực trong việc góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; giữ vững trật tự, kỷ cƣơng. 2.2. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến về hành vi an toàn thực phẩm Công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm đƣợc tổ chức hàng năm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhƣ: phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, nói chuyện chuyên đề, phát tin bài trên Cổng thông tin điện tử thành phố, trên hệ thống truyền thanh…; có sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm tới Nhân dân, nâng cao nhận thức của ngƣời dân về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đã xây dựng thành công một số xã, phường thực hiện mô hình điểm về thức ăn đƣờng phố. Tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn đƣờng phố và các trƣờng có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Cam Ranh. UBND thành phố đã cử cán bộ, công chức phụ trách quản lý an toàn thực phẩm tham gia các lớp tập huấn an toàn thực phẩm, lớp bồi dƣỡng nghiệp vụ quản lý chợ, trong đó có nội dung bồi dƣỡng về “Kiến thức và kỹ năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ”. Phối hợp Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hoà, Hội Bảo vệ quyền lợi Ngƣời tiêu dùng tỉnh Khánh Hoà, Chi cục Quản lý chất lƣợng NôngLâm-Thuỷ sản Khánh Hoà tổ chức 21 lớp tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cán bộ công chức thành phố, công chức cấp xã, ban quản lý các chợ và các hộ sản xuất kinh doanh tại địa phƣơng nhằm cập nhật, nắm bắt thông tin kịp thời và chấp hành quy định. Phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, hội nghị nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, hƣớng dẫn công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cho các xã, phƣờng và các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, vai trò trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm sau khi có Chỉ thị số 08-CT/TW; cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu, 5 chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp, giải quyết tốt vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, gắn với thực hiện Chiến lƣợc quốc gia ATTP giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Khánh Hòa.
Nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm Tăng cƣờng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố và UBND các xã, phƣờng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phƣơng và đã hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm từ thành phố đến xã, phƣờng. Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đƣợc thành lập và kiện toàn từ thành phố đến xã, phƣờng, đảm bảo hoạt động phù hợp với Luật An toàn thực phẩm; đối với xã, phƣờng phân công cán bộ kiêm nhiệm theo Quyết định số 1284/QĐ-UBND, ngày 11/5/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật theo các quy định hiện hành; kịp thời ban hành văn bản uỷ quyền thực hiện quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thƣơng theo các quy định; đề xuất bãi bỏ, điều chỉnh khi không còn phù hợp.
Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm a) Đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm do Phòng Y tế chủ trì đã tổ chức kiểm tra theo kế hoạch công tác quản lý nhà nƣớc về công tác an toàn thực phẩm tại 15 xã, phƣờng trên địa bàn thành phố Cam Ranh và tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo các đợt trong kế hoạch hàng năm và đột xuất; kết quả kiểm tra nhƣ sau: - Tổng số cơ sở đƣợc kiểm tra: Số cơ sở vi phạm: 181 cơ sở; Số cơ sở xử phạt hành chính: 181 cơ sở; với số tiền: 196.500.000 đồng; Hành vi vi phạm: Không có giấy khám sức khỏe, điều kiện vệ sinh môi trƣờng không đảm bảo vệ sinh. b) Lĩnh vực Công thương và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Tổ chức 03 đợt kiểm tra về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; kết quả: kiểm tra 71 cơ sở, phát hiện và xử lý 03 cơ sở với số tiền 1,650 triệu đồng với hành vi vi phạm về ghi nhãn hàng hoá, vi phạm an toàn thực phẩm và hành vi kinh doanh thuốc lá điếu 6 ngoại nhập lậu. Tất cả 03 trƣờng hợp trên đã chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đoàn kiểm tra liên ngành công tác bảo đảm an toàn thực phẩm xã, phường tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các đợt trong kế hoạch hàng năm và đột xuất; kết quả kiểm tra: tổng số cơ sở được kiểm tra 5.487 cơ sở, qua kiểm tra hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, về điều kiện con người và vệ sinh hoàn cảnh môi trƣờng kinh doanh, đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh 1.021 cơ sở bổ sung các quy định còn thiếu thuộc lĩnh vực này.
Công tác quản lý, cấp phép an toàn thực phẩm (từ 2012 - đến nay). Lĩnh vực y tế: Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 683. Lĩnh vực Công thƣơng và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn - Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (lĩnh vực công thương): 01. Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm: 19. Số bản cam kết được ký: 05.
Về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phòng ngừa tình trạng ngộ độc cấp tính Hàng năm, Đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm của thành phố và xã, phường tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó kiểm tra chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh tại cơ sở và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các trƣờng hợp vi phạm; đồng thời phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tƣợng. Đặc biệt là các cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn s n, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn để phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn (nhà hàng kinh doanh ăn uống, nhà hàng tệc cƣới…); góp phần hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tăng cƣờng chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất trong 7 việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hƣởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong trƣờng học (khối Mầm Non và Tiểu học) thực hiện bán trú có bếp ăn tập thể, ngành giáo dục thành phố đã chỉ đạo tăng cƣờng chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, quản lý bếp ăn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ khâu vệ sinh trong chế biến thực phẩm, đến nay chưa xảy ra trường hợp nào ngộ độc thực phẩm.
Đầu tư kinh phí về an toàn thực phẩm - Ngân sách từ chƣơng trình mục tiêu y tế - dân số (cấp cho Trung tâm Y tế thành phố từ năm 2011 - 2021): 831.000.000 đồng. - Ngân sách địa phƣơng của thành phố: (Từ năm 2011 - đến tháng 3/2021): 423.201.000 đồng; trong đó: Trích từ nguồn thu phí cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ năm 2015 - 2021: 288.176.000 đồng. + Trích từ nguồn ngân sách địa phƣơng cấp phục vụ cho công tác an toàn thực phẩm từ năm 2011 - tháng 3/2021: 135.025.000 đồng. Ngân sách địa phương của xã, phường: hàng năm từ nguồn ngân sách của thành phố cấp, UBND các xã, phƣờng trích chi cho hoạt động công tác an toàn thực phẩm.
Công tác xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm an toàn có xác nhận Từ năm 2012 đến nay, Thành ủy đã chỉ đạo UBND thành phố hỗ trợ 16 lƣợt cơ sở có sản phẩm đạt chất lƣợng, đảm bảo an toàn cho ngƣời tiêu dùng tham gia các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, phiên chợ thực phẩm an toàn, các hội chợ trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm an toàn cho các sản phẩm địa phƣơng, tổng kinh phí hỗ trợ 35 triệu đồng. Qua đó, giúp cho các sản phẩm thực phẩm an toàn đƣợc nhiều ngƣời tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, góp phần mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm trong thời gian tới.
Công tác phối hợp trong việc giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm Thực hiện Chƣơng trình phối hợp số 8990/CTrPH-UBND-MTTQ, ngày 09/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa về việc phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; UBND thành phố phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức Chính trị - Xã hội thành phố tổ chức quán 8 triệt trong đoàn thể hội viên và tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phối hợp và giám sát việc thực hiện tại các xã, phƣờng. Xây dựng các tiêu chí và đƣa nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một tiêu chí đánh giá “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tạo sự đồng thuận của xã hội trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. UBND thành phố đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, trong đó mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ban hành Kế hoạch số 3174/KH-UBND-UBMTTQ, ngày 20/9/2017 về thực hiện Chƣơng trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cam Ranh giai đoạn 2017 - 2020. Theo kế hoạch hàng năm, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phƣờng mời đại diện Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tham gia giám sát cùng các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, đảm bảo tính khách quan trong công tác kiểm tra. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã chủ động triển khai nhiều chƣơng trình hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên để từ đó nhân rộng kiến thức ra cộng đồng; góp phần nâng cao nhận thức của ngƣời dân trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhƣ: Hội Nông dân thành phố phối hợp UBND thành phố tham gia các gian hàng phiên chợ thực phẩm an toàn nhằm tăng cƣờng giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lƣợng của địa phƣơng đến khách hàng tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp các cơ quan liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm tại các công ty sử dung đông lao động, có bếp ăn tập thể nhƣ: Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín (400 lao động), Công ty CP Cafico Việt Nam (150 lao động), Công ty CP May Cam Ranh (400 lao động), Công ty TNHH chế biến và xuất khẩu Thủy sản Cam Thịnh Đông (200 lao động)… qua kiểm tra tất cả các doanh nghiệp chƣa để xảy ra ngộ độc thực phẩm
Hạn chế: Việc giám sát chất lƣợng an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn: kiêm nhiệm là chủ yếu, trong đó quản lý an toàn thực phẩm của thành phố thuộc lĩnh vực y tế giao cho Phòng Y tế kiêm nhiệm, lĩnh vực Công thƣơng và Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn giao cho Phòng Kinh tế kiêm nhiệm; cấp xã, phƣờng giao cho công chức văn hóa - xã hội kiêm nhiệm. Về nhân lực phụ trách an toàn thực phẩm của các đơn vị tuyến thành phố và tuyến xã, phƣờng đang thiếu cán bộ; ngoài nhiệm vụ kiêm nhiệm quản lý an toàn thực phẩm phải thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, chưa có cán bộ chuyên trách; Về kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách tỉnh và dự án đƣợc phân bổ chủ yếu từ Sở Y tế cho ngành dọc (Trung tâm Y tế) để thực hiện giám sát và truyền thông, trong khi các đơn vị của thành phố và xã, phƣờng lại thực hiện công tác quản lý nhà nƣớc lĩnh vực an toàn thực phẩm rất khó khăn trong việc sử dụng nguồn kinh phí này, chủ yếu là sử dụng từ nguồn ngân sách của thành phố và xã, phƣờng cấp. - Tuyến xã, phƣờng không có cán bộ chuyên trách về công tác an toàn thực phẩm, chủ yếu chỉ phân công cán bộ công chức văn hóa – xã hội kiêm nhiệm nên việc tổ chức giám sát, quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến nhỏ lẽ, mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đƣờng phố không có địa chỉ cố định và dịch vụ ăn uống, kinh doanh tại các chợ theo phân hạng thuộc nhóm 1,2,3 (đa phần là các quầy nhỏ lẽ, không có giấy đăng ký kinh doanh); Vẫn còn một số cơ sở vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhƣ: chƣa khám sức khỏe định kỳ, chƣa tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, chƣa cập nhật đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, thực hiện hồ sơ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn thực hành theo phương thức thủ công, chủ quan nên một số quy trình, công đoạn sản xuất, kinh doanh chƣa đáp ứng yêu cầu trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại: Một số nội dung, thủ tục trong triển khai Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Thủ tƣớng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tƣ kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nƣớc của Bộ Y tế còn vướng; Hiện nay, các cơ sở tự thực hiện việc cập nhật và tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên. Trong thực tế, nhiều ngƣời kinh doanh do tuổi cao hoặc trình độ nhận thức thấp nên việc tự tìm hiểu và cập nhật kiến thức rất khó khăn; Công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm có lúc, có nơi chưa đạt hiệu quả cao
Một số kinh nghiệm - Phân công trách nhiệm các ngành, địa phƣơng liên quan và cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp, năng lực của bộ máy là yếu tố quyết định hiệu quả công tác quản lý thực phẩm. - Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, là biện pháp quan trọng nhất trong kiểm soát thực phẩm, vì vậy cần có một đội ngũ thanh tra, kiểm tra đủ lớn và bảo đảm đủ năng lực chuyên môn mới kiểm soát và xử lý đƣợc tất cả các khâu của chu trình thực phẩm. - Các cấp ủy đảng xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, đƣa các tiêu chí về an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phƣơng. - Huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành vào cuộc, đặc biệt là phát huy vai trò của ngƣời đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phƣơng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm. Trong đó, Chủ tịch UBND các cấp là Trƣởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. 11 - Tăng cƣờng công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến các chủ trƣơng, đƣờng lối chính sách về an toàn thực phẩm đến toàn dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. - Đảm bảo an toàn thực phẩm cả quá trình “từ trang trại đến bàn ăn”, trong đó khâu “sản xuất và lƣu thông” đóng vai trò then chốt.
Phương hướng chung: Trên cơ sở tiếp tục bám sát Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 và Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thƣ, Kế hoạch số 29-KH/TU, ngày 03/5/2012 của Ban Thƣờng vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 49-KH/TU, ngày 19/4/2017 của Ban Thƣờng vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thƣ (khóa XII), sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Cam Ranh tiếp tục chỉ đạo các địa phƣơng, đơn vị triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp theo kế hoạch đề ra, đồng thời duy trì các kết quả đã đạt đƣợc từng bƣớc khắc phục khó khăn, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm xem đây là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, du khách trên địa bàn thành phố; Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân về vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của Nhân dân. - Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ thành phố đến các xã, phƣờng. Bố trí hợp lý đội ngũ chuyên trách an toàn thực phẩm từ thành phố đến xã, phƣờng; tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dƣỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở các cấp. Tăng cƣờng đầu tƣ đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phƣơng tiện, kinh phí hoạt động đối với công tác đảm bảo chất lƣợng an toàn thực phẩm; Tiếp tục nghiên cứu, phối hợp các cơ quan, các Sở ngành liên quan triển khai thực hiện các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn…tại địa phƣơng nhằm góp phần gia tăng giá trị sản phẩm địa phƣơng và đảm bảo an toàn cho ngƣời tiêu dùng.
Nhiệm vụ, giải pháp thời gian đến: Tăng cƣờng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Định hƣớng thay đổi hành vi và các biện pháp thực hành hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm của cả cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân, phù hợp với từng nhóm đối tƣợng, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đảm bảo chất lƣợng an toàn thực phẩm. Huy động các nguồn lực tham gia hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; tập trung cao trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn hằng năm của địa phương; Tăng cƣờng công tác phối hợp liên ngành, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đƣờng phố đề ngăn ngừa tình trạng ngộ độ thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phƣơng tiện thông tin đại chúng để ngƣời dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. - Tập trung phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn; áp dụng rộng rãi các mô hình VietGap và hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. - Hƣớng dẫn, tạo điều kiện cho các cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm tham gia Hội chợ thực phẩm an toàn do tỉnh tổ chức, nhằm giúp các cơ sở quảng bá, giới thiệu sản phẩm an toàn đến ngƣời tiêu dùng; Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể, nhân dân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh tham gia đầu tư trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; Chú trọng đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng đông lao động, bố trí bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú (ngành giáo dục)... trong sử dụng thực phẩm sạch, an toàn trong chế biến. Thông qua tập huấn, hướng dẫn cho thủ trưởng, người sử dụng lao động các quy định trong lĩnh vực này.